การพิสูจน์ตัวตนบนโลกอินเตอร์เน็ต (มีความจำเป็นอย่างมาก)

0
499

ในปัจจุบันปัญหาหลัก ๆ ของประเทศมาจากหลายสาเหตุ สาเหตุหนึ่งที่น่าจะเป็นกรณีศึกษาคือ อาชญากรรมผ่านอินเตอร์เน็ต คงเห็นผ่านข่าว อยู่บ่อย ๆ ไม่ว่าจะเป็นการล่อลวงเด็กไปข่มขืน การหลวกลวงให้ซื้อสินค้า การปลุกระดมต่าง ๆ การต่อต้านอะไรซักอย่าง การด่าทอ หรือแม้กระทั่ง การใช้เว็บเป็นสื่อกลางในการใส่ร้ายคนอื่น

ดังนั้น ในอนาคต หากจริงจังกับปัญหานี้ ควรจะมีวิธีการแก้ไขเพื่อลดอาชญากรรม ทางโลกออนไลน์ ที่นับวันทวีความรุนแรง ให้น้อยลง ถ้าหาก ภาครัฐหรือภาคเอกชนร่วมกันผลักดันให้เกิดการ พิสูจน์ตัวตนผ่านอินเตอร์เน็ต

 

วิธีการ

มีองค์กร รับผิดชอบในการ พิสูจน์ตัวตน อย่างจริงจัง

1. ผู้ซื้อขาย ควรมีใบผ่านการรับรองว่า อีเมล์นี้ หรือ เว็บไซต์นี้ มีผู้ใช้อยู่จริง โดยใช้ สำเนาบัตรประจำตัวประชาชน ใบขับขี่ หรือ บัตรข้าราชการ

2. ปลูกฝังให้ผู้ซื้อ หรือ ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต เข้าใจถึงภัยร้ายหาก เข้าใช้บริการเว็บไซต์ที่ ไม่ได้รับการรับรอง ซึ่งสาเหตุหลัก ๆ คือการโดนหลอกลวง ให้เสียทรัพย์สิน และส่งผลไป

 

ทำไมต้องพิสูจน์ตัวตนบนโลกอินเตอร์เน็ต

1. ทำให้ระบุตัวตนผู้ใช้งาน ว่าเป็นใคร

2. ป้องกันการหลอกลวงในโลกอินเตอร์เน็ต

3. ลดปัญหาการขัดแย้งในสังคม เพราะเมื่อ การที่ระบุตัวตัว จะทำให้สามารถเช็คได้ว่าใครเป็นผู้โพส

4. ลดการเกิดอาชญากรรม เช่น การหลอกลวงเด็กผ่านอินเตอร์เน็ตไปข่มขืน

5. เกิดความโปร่งใส ในการค้าขาย

6. ความน่าเชื่อถือ

7. อื่น ๆ อีกมากมาย

 

 

หากมีระบบกลาง แล้ว ไม่ว่าจะไปใช้เว็บไหน ก็สามารถ ให้ดูรายละเอียดผ่านเว็บกลาง ซึ่งผ่านการตรวจสอบเรียบร้อย ไม่จำเป็นที่ต้องพิสูจน์ ตัวตนอีก สามารถใช้ได้ทุกเว็บไซต์

 

นี่เป็นเพียง แนวทางเท่านั้น หากใช้งานจริง อาจจะทำได้แค่ผู้ซื้อ กับ ผู้ขาย เท่านั้น แต่ก็เป็นกรณีศึกษาที่น่าสนใจมากทีเดียว

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.